Xơ cứng gan là một bệnh mạn tính. Biến
đổi bệnh lí của nó chủ yếu là tế bào thực chất của gan bị phá hoại, biến
tính, hoại tử và tái sinh ở nhiều chỗ, tổ chức xen-lu-lô tăng sinh.
Những biểu hiện ở thời kì làm thay chức năng là ăn uống giảm sút, không
thiết ăn, buồn nôn, nôn mửa, bụng chướng, đau bụng tiêu chảy, người dễ
mệt mỏi, sút cân nhiều, chảy máu cam v.v… qua thời kì đó thì lấy các
triệu chứng cao áp tĩnh mạch cửa, lá lách sưng to, công năng của lá lách
quá mức bình thường và công năng của gan có nhiều dấu hiệu bị tổn hại,
hoàng đản, báng nước, có khuynh hướng xuất huyết… làm chính.
>>>> nam lim xanh
Bài 1.
Bá vương tiên (cây xương rồng roi). Lấy 6 – 7 giọt mủ cho vào trong quả
trứng gà tươi (dùi một lỗ nhỏ vào quả trứng đã rửa sạch, sau khi nhỏ
giọt mủ bá vương tiên vào, bịt kín lỗ đó lại bằng thứ bột ăn được như
bột sắn, bột nếp). Hấp cách thủy cho thật chín rồi ăn. Ngày ăn hai quả
trứng như thế vào 2 lần sáng và tối. Bài thuốc này có công hiệu bảo vệ
gan, lợi tiểu, tả hạ (tẩy xổ cho thông đại tiện). Sau khi ăn, người thấy
tả hạ, cần ăn cháo gạo nấu với đỗ xanh để làm mạnh dạ dày.
Bài 2.
Xạ hương 4,5g; hành củ tươi (lấy củ lên lá dài 3cm. Mài xạ hương ra,
hành tươi giã nhỏ thành vữa. Đặt xạ hương vào rốn, đắp hành đã giã lên
trên, rồi băng lại, 2 ngày thay thuốc một lần. Bài thuốc có tác dụng
tiêu viêm và tiêu nước. Vừa có thể dùng chữa trị xơ gan và báng nước,
lại vừa có thể chữa trị cả chứng báng nước do viêm thận gây nên.
Chú ý: Phụ nữ có thai, cấm dùng bài thuốc này.
Bài 3.
Phiến quyết 20g, trùng lầu 5g, bồ công anh 15g, kim ngân hoa 15g. Lấy
toàn bộ cây phiến quyết làm thuốc. Cho thêm 3 vị còn lại vào sắc cùng.
Mỗi ngày uống 3 lần. Hai ngày uống hết thang thuốc trên. Bài thuốc có
tác dụng thanh nhiệt giải độc, thư cân (làm cho gân giãn ra), hoạt
huyết, tiêu sưng, tán ứ (làm tan huyết ứ đọng). Đây là bài thuốc đúc kết
kinh nghiệm độc đáo của nền y học dân tộc Di ở Trung Quốc chuyên chữa
trị bệnh viêm gan, xơ cứng gan rất hiệu quả.
Bài 4.
Nấm lim xanh. Thái nhỏ nấm lim ( càng nhỏ càng tốt ) nhằm tăng hiệu quả
khi nấu thành nước uống. Mỗi lần nấu khoảng 80g nấm cùng 2 lít nước đun
sôi với lửa nhỏ khoảng 30 phút. Xong để nguội và có thể sử dụng ngay
hoặc cho vào tủ lạnh. Khuyến khích nên uống hết trong ngày. Bã còn lại
có thể nấu thêm 1 lần nữa cùng 1/2 lít nước. Có thể đun nấm lim cùng các
cây thuốc nam hoặc vị thuốc bắc như táo tàu, cam thảo bắc, bông atisô
có vị ngọt khác để dễ uống.
Nấm lim xanh có khả năng kích thích tái
tạo tế bào gan mới, cô lập và ngăn ngừa sự phát triển các tổn thương khu
trú trên gan, đồng thời hỗ trợ các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, thận…
tăng hiệu suất hoạt động để giảm bớt gánh nặng cho gan trong việc xử lý
độc tố trong cơ thể. Sau hai tháng uống nấm các triệu chứng lâm sàng của
bệnh gan đều giảm rõ rệt và sau năm tháng trở lên hầu hết các chức năng
gan đều hồi phục.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét