Uống trà quá nóng có dễ gây ung thư? Uống trà quá nóng thể gây tổn thương khoang miệng thực quản, và dễ gây ung thư
Thưởng thức trà nóng mỗi
sáng là thói quen tốt mang lại khá nhiều lợi ích, đây cũng là phong tục
có từ rất lâu của người phương Đông. Thế nhưng nhiều người lo ngại uống
trà nóng sẽ dễ bị ung thư? Nếu uống ở nhiệt độ vừa phải thì không cần lo
lắng nhé, ngược lại uống trà quá nóng, bạn có nguy cơ cao mắc bệnh ung
thư thực quản. Thức uống càng nóng, khả năng mắc ung thư càng cao.
Trong thực tế, mối liên hệ
giữa thức uống nóng và bệnh ung thư đã là đề tài bàn luận kể từ khi bài
báo đầu tiên về vấn đề này được xuất bản năm 1939. Nhưng mãi đến năm
2009, mối liên hệ này mới được khẳng định trong một nghiên cứu của Tạp
chí Y học Anh.
Như thế nào được coi là quá nóng? Một
nghiên cứu được thực nghiệm tại Bắc Iran, nơi người dân vốn thích uống
trà nóng – có khi nhiệt độ nước trà lên đến 80 độ C – đã nhận thấy vùng
này có số lượng ca mắc ung thư biểu mô tế bào vảy cao nhất thế giới, với
tỉ lệ cứ 100.000 người mắc bệnh có khoảng 15 người từ khu vực này.
Các nhà nghiên cứu cũng
phát hiện những người uống trà nóng trên 65 độ C có nguy cơ mắc ung thư
thực quản cao gấp tám lần bình thường, trong khi uống trà từ 60 đến 65
độ dễ mắc ung thư gấp đôi bình thường.
Dù rõ ràng nhiệt độ là yếu
tố gây tăng nguy cơ mắc ung thư, song không ai cũng chỉ ra được lý do.
Có một số giả thuyết cho rằng uống trà quá nóng sẽ gây viêm, vốn là nhân
tố liên quan đến sự phát triển của ung thư ở nhiều cơ quan trong cơ
thể.
Theo đó, đối với người
thường xuyên uống trà nóng, việc liên tục bị viêm và phục hồi sẽ khiến
tế bào mất ổn định, dễ bị đột biến gây ra ung thư. Chuyên gia cũng đưa
ra lời khuyên để giảm nguy cơ ung thư có một cách rất đơn giản: Chỉ cần
thêm sữa vào trà nóng thì nhiệt độ sẽ giảm nhanh khoảng 5-10 độ C ngay
tức thì… Ngoài ra, hãy chờ 2-3 phút cho trà nguội bớt thì sẽ không gây
ra viêm do nóng trong khi uống.
Hiện nay ung thư thực quản có xu hướng gia tăng nhưng điều này không liên quan tới thói quen uống trà.
Thông tin bên lề
Giá: 2.600.000 VND /kg
Trong một số tài liệu y học cổ truyền,
vị thuốc quý nấm lim xanh còn được đánh giá cao hơn cả nhân sâm. Một số
nghiên cứu phát hiện trong nấm lim xanh có chưa triterpene, có thể ngăn
chặn các tế bào ung thư. Chiết xuất nấm và các chất chiết xuất từ bào tử
của nó còn có khả năng tăng cường miễn dịch và không làm tổn hại tới
các tế bào bình thường. Nấm lim xanh đặc biệt có tác dụng mạnh đối với
ung thư gan, nấm lim xanh kéo dài sự sống cho bệnh nhân ung thư giai
đoạn cuối.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét