Mộc nhĩ đen ngoài tác dụng tạo hương vị ngon cho các món ăn còn có tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe và tinh thần.
Mộc nhĩ 15 – 30g, ngâm nước ấm cho nở
hết cỡ rồi rửa sạch, hầm nhừ, chế thêm một chút đường trắng, ăn trong
ngày. Công dụng: dưỡng âm chỉ huyết, thường dùng để phòng chống các
chứng xuất huyết.
Mộc nhĩ 60g, vừng đen 15g. Mộc nhĩ một
nửa sao cháy, một nửa sao khô, vừng đen sao thơm, tất cả tán vụn trộn
đều, mỗi ngày lấy 6g hãm với 120ml nước sôi, uống thay trà. Công dụng:
tư bổ can thận, kiện não ích trí, dùng lâu rất có lợi cho sức khỏe thể
chất và tinh thần.
Mộc nhĩ 60g, huyết dư thán 10g. Mộc nhĩ
sao tới khi bốc khói là được, hai thứ tán bột, trộn đều, mỗi ngày uống 6
– 10g với nước ấm hoặc có pha một chút dấm thanh. Công dụng: tán ứ chỉ
huyết, dùng cho phụ nữ bị băng lậu (băng kinh; rong kinh).
Mộc nhĩ 30g, đường đỏ 20g. Mộc nhĩ ngâm
nước ấm, rửa sạch, nấu nhừ rồi cho đường đỏ vào, đánh nhuyễn, chia ăn 2
lần trong ngày. Công dụng: lương huyết chỉ huyết, giáng áp, dùng thích
hợp cho những người bị xuất huyết tử cung cơ năng và tăng huyết áp.
Mộc nhĩ 200g, hồng táo 100g, đường phèn
250g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở hết, rửa sạch, đem hầm với hồng táo
trong 2.000ml nước cho thật nhừ, chế thêm đường phèn, chia làm 7 phần,
mỗi ngày ăn 1 phần, chia 2 lần sáng và chiều. Công dụng: bổ thận chỉ
huyết, dùng cho phụ nữ xuất huyết tử cung cơ năng thuộc thể thận hư.
Mộc nhĩ 15g, hồng táo 30 quả. Hai thứ
đem hầm nhừ, ăn trong ngày. Công dụng: dưỡng huyết điều kinh, dùng cho
người bị thiếu máu và phụ nữ bị băng lậu và khí hư.
>>>>nam lim xanh
Mộc nhĩ và biển đậu lượng bằng nhau, sấy khô tán bột, mỗi ngày uống 9g, có công dụng phòng chống bệnh tiểu đường.
Mộc nhĩ 5g, đậu phụ 200g, hai thứ nấu
thành canh ăn thường xuyên hoặc mộc nhĩ 6g nấu với đường phèn lấy nước
uống trước khi đi ngủ để phòng chống cao huyết áp.
Mộc nhĩ 30g, hoa hiên 120g, đường trắng
vừa đủ. Hai thứ rửa sạch, nấu thành canh, chế thêm đường, ăn nóng. Công
dụng: lợi thủy thông lâm, dùng cho người bị đái ra máu (huyết lâm).
Mộc nhĩ 6g, thịt lợn nạc 50g, phật thủ
9g, ý dĩ 20g. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; thịt lợn thái miếng; phật
thủ thái phiến. Tất cả đem nấu thành canh ăn trong ngày. Công dụng:
tuyên tý thông dương, hoạt huyết hóa ứ, dùng cho những người bị bệnh lý
động mạch vành tim.
Mộc nhĩ 20g, ngâm nước ấm, rửa sạch, nấu
với 20g đường phèn lấy nước uống trong ngày hoặc nấu cháo với gạo nếp
và hạt sen mà ăn để phòng chống bệnh viêm phế quản mạn tính và chứng
giảm bạch cầu trong máu ngoại vi.
Ngoài ra, mỗi ngày ăn thường xuyên từ 10
– 20g mộc nhĩ đen có thể phòng chống hữu hiệu tình trạng táo bón. Điều
cần chú ý là, những người bị đi lỏng mạn tính do viêm đại tràng hoặc
viêm dạ dày mạn tính thì không nên ăn mộc nhĩ đen.
>>>nam lim xanh
Mộc nhĩ 5g, đại táo 5 quả, gạo tẻ 100g,
đường phèn vừa đủ. Mộc nhĩ ngâm nước ấm, rửa sạch; đại táo bỏ hạt. Hai
thứ đem nấu với gạo thành cháo, chế thêm đường phèn, chia ăn vài lần
trong ngày. Công dụng: tư âm nhuận phế, kiện tỳ chỉ huyết, bổ não cường
tim và kháng ung, dùng thích hợp cho những người bị ho lâu ngày, cơ thể
suy nhược, thổ huyết, kinh nguyệt không đều, tăng huyết áp, bệnh mạch
vành tim, vữa xơ động mạch, ung thư…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét