Hơn 104.000 người được chia thành năm nhóm dựa trên lượng nitrat có
trong chế độ ăn uống của họ, dao động trung bình hàng ngày từ 80 mg đến
240 mg. Các nhà nghiên cứu nhận thấy nhóm dùng chế độ ăn uống chứa
nitrat cao nhất có liên quan với 20% đến 30% nguy cơ thấp hơn cho bệnh
glôcôm góc mở.
Đặc biệt, 10 khẩu phần rau xanh mỗi tuần, tương đương khoảng 1,5 ly
mỗi ngày, đã có ảnh hưởng lớn nhất để giảm nguy cơ bệnh glôcôm góc mở.
Các nguồn thực phẩm hàng đầu bao gồm rau diếp, cải xoăn, mù tạt, củ cải,
củ dền, khoai tây…
Nitrate có thể giúp cả hai vấn đề. "Lượng nitrat cao hơn dẫn đến tăng
oxid nitric trong cơ thể, và oxit nitric có thể duy trì nhãn áp bình
thường bằng cách điều hòa các mô của con đường thoát dịch," Tiến sĩ Kang
nói. "Ngoài ra, oxid nitric giúp giãn các mạch máu và có thể cải thiện
lưu lượng máu đến các dây thần kinh thị giác."
Tất nhiên, bạn phải chọn rau củ quả “sạch”, chứa lượng nitrat cho
phép, không ảnh hưởng xấu lên sức khỏe, nếu cách trồng trọt không đúng
và lạm dụng phân bón có thể làm cho lượng nitrat cao trong rau quả vượt
ngưỡng cho phép thì rõ ràng không phải rau “sạch” như mong muốn.
TS.BS. Lê Thanh Hải
0 nhận xét:
Đăng nhận xét