Ăn
rau muống chưa chín có thể gây xơ gan? Thông tin này khiến nhiều người
hoang mang, bởi đây là món ăn kèm với món ăn quen thuộc như bún riêu,
nem rán
Trước
thông tinh này, Ths.BS Nguyễn Văn Tiến, Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã
khẳng định thông tin trên là không có cơ sở. Chẻ rau muống để ăn cùng
với một số rau gia vị khác đã có từ rất lâu, và nhiều người vẫn dùng rau
muống để làm nộm. Thế nhưng chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn rau
muống sống dẫn tới xơ gan, mà cần nhấn mạnh rằng nguyên nhân gây xơ gan
chính là virus viêm gan mạn tính, do uống nhiều rượu, do tắc đường mật,
do nhiễm độc,…
Rau
muống là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn của người Việt. Rau được
trồng ở trên cạn, hoặc dưới nước. Giá trị dinh dưỡng của rau và mức độ
an toàn phụ thuộc rất lớn vào chất đất, nước tưới và môi trường canh
tác. Rau muống có nhiều vitamin, chất khoáng và chất xơ cung cấp cho nhu
cầu của cơ thể.
Rau
muống có nhiều cách chế biến: ăn như rau sống, luộc, xào, nộm. Trong
các cách chế biến thì rau muống ăn sống, làm nộm giữ được nhiều chất
dinh dưỡng hơn cả.
Do
tình hình rau xanh nói chung cũng như rau muống nói riêng hiện nay đang
bị lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, các bà nội trợ cần lựa chọn
kỹ trước khi mua rau. Không nên mua loại cọng to, khi tươi bẻ thấy quá
giòn, lá màu xanh sẫm, nhìn từ xa mặt trên của lá rất bóng và mướt, vì
rau này dùng quá nhiều đạm hoặc phân bón lá, khi luộc, nước rau luộc
nóng có màu xanh nhạt, khi nước nguội biến thành màu xanh đen và có vẩn
kết tủa đen.
Không mua loại rau trồng dưới nguồn nước bị ô nhiễm, màu nước đen kịt mặc dù rau nhìn thấy xanh, tốt và rất bắt mắt.
Rau
an toàn thường không bóng bẩy, không xanh mướt như những loại rau được
phun thuốc kích thích. Lá và thân nhỏ, hơi cứng, ít có vẻ mơn mởn. Điều
này không chỉ đúng với các loại rau muống, ngót, cải mà còn thấy cả ở
cải bắp. Lớp vỏ ngoài có vẻ khô cứng hơn, ít độ bóng. Các loại rau có
những lỗ thủng lấm chấm do sâu gây ra.
Khi luộc rau muống, nước rau có màu xanh của diệp lục, vắt chanh vào màu xanh hơn, không có mùi lạ.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét