Thanh so bì là vỏ quả còn xanh của cây cam quất, thuộc họ cam. Theo
Đông y, thanh suy bì vị đắng cay, tính ôn; vào kinh can và đởm. với tác
dụng thông lợi gan, lý khí, kiện vị, tiêu tích hóa trệ. Thanh suy bì tác
dụng chính yếu là giáng tiết, thiên về thông lợi gan, thông lợi đởm
khí, tiêu tích hóa trệ; cho nên thường sử dụng với các chứng can khí uất
kết, ngực khung đau, sưng vú, sán khí. Liều dùng: 6-12g.
cách thức sử dụng thanh suy bì khiến thuốc
Thông lợi, giảm đau:
Bài
1: Bột thanh bì: thanh phân bì nghiền thành bột, mỗi lần uống 2g, ngày
uống 2 lần. Trị sưng vú, tức ngực, nấc, đau sườn, đau bụng.
Bài 2:
nam sài hồ sơ can thang: bắc sài hồ 12g, chỉ xác 12g, bạch thược 12g,
cam thảo 6g, xuyên sườn 8g, hương phụ 8g, thanh so bì 8g. Chữa đau vùng
thượng vị từng cơn, đau lan ra hai mạng khuông, xuyên ra sau lưng, bụng
đầy trướng, ấn thấy đau, ợ tương đối, ợ chua, chất lưỡi hơi đỏ, rêu lưỡi
trắng hoặc hơi vàng mỏng, mạch huyền.
Bài 3: Sirô nhuận gan: chè
vằng 12g, chi tử 12g, nhân è cổ 12g, lá sắm 12g, vỏ núc nác (rụt) 12g,
thanh so bì 8g, rau má 12g, lá bồ cu vẽ 12g, vỏ đại 12g. Sắc uống ngày 1
thang. Chữa mạng sườn phải đau, ngực khuông đầy tức, mồm đắng, ăn kém,
người mệt, đại tiện nát, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng, mạch
huyền.
Bài 4: rau má 12g, mướp đắng 12g, thanh tị nạnh 8g, chỉ
thực 8g, uất kim 8g, hậu phác 8g, ý dĩ 16g, hoài sơn 16g, biển đậu 12g,
đinh lăng 16g. Chữa viêm gan mạn do viêm gan virut.
Bài 5: Huyết
phủ trục ứ thang: xuyên sườn 8g, quy 8g, xích thược 8g, đào nhân 8g,
hồng hoa 8g, ngưu tất 12g, huyền hồ 8g, hương phụ 8g, thanh bì 8g, chỉ
xác 8g, mộc hương 6g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang. Chữa khí trệ
huyết ứ đa dạng gây đau trước hoặc mới hành kinh, bụng dưới đau như gò,
ấn vào sở hữu cục, kinh ít, màu tím đen, ra huyết cục, lúc kinh ra thì
đỡ đau.
Kiện vị, tiêu thực:
Bài 1: thanh so bì 12g, sơn tra
12g, thần khúc 12g, mầm mạch 16g, thảo quả 8g. Sắc uống. Trị thức ăn
không tiêu, bụng đau trướng đầy, tiêu hoá không tốt.
Bài 2: thanh
suy bì 8g, chi tử 8g, è cổ tị nạnh 6g, bối cái 8g, trạch tả 8g, bạch
thược 12g, đan suy bì 8g, hoàng liên 8g, ngô thù 4g. Chữa đau vùng
thượng vị đau rộng rãi, đau rát, cự án, miệng khô, ợ chua, đắng mồm,
chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng, mạch huyền sác do hỏa uất.
Món ăn thuốc mang thanh phân bì
Bài
1: Cháo ý dĩ thanh bì lệ chi hạch: thanh phân bì 15g, hạt vải khô 15g, ý
dĩ nhân 30g. dược chất sắc lấy nước, bỏ bã; ý dĩ nhân nấu cháo, lúc
cháo chín cho nước thuốc vào, đun sôi. Thêm chút muối hoặc tuyến đường
để ăn. Ngày nấu 1 lần, chia 2 lần ăn. tiêu dùng
BS. Tiểu Lan
0 nhận xét:
Đăng nhận xét