Cuộc
sống hiện đại tỷ lệ người bị suy giảm trí nhớ ngày càng cao, dự đoán
năm 2030 sẽ có 20% số người trên 65 bị suy giảm trí nhớ, trầm cảm, lú
lẫn và hay quên
Sa sút trí tuệ
không phải là một bệnh mà là một thuật ngữ chung mô tả các chức năng của
não. Có rất nhiều loại bệnh mất trí nhớ, nhưng bệnh Alzheimer là loại
bệnh phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hơn 35 triệu người trên toàn thế giới.
Sa sút trí tuệ xảy
ra khi các tế bào não bị hư hại. Một khi các tế bào không thể giao tiếp
với nhau, cơ thể không thể hoạt động đúng. Dinh dưỡng hợp lý rất quan
trọng trong việc giữ cho cơ thể khỏe mạnh.
Những thực phẩm có thể ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Nghệ.
Một nghiên cứu cho thấy chất curcumin trong củ nghệ là chất hiệu quả
trong việc loại bỏ các bệnh dịch từ não bộ. Mảng bám ở não được cho là
góp phần vào sự suy thoái các tế bào não và dẫn đến bệnh Alzheimer.
Dầu ô liu.
Dầu ô liu chứa một chất gọi là oleocanthal giúp thúc đẩy việc sản xuất
các protein chủ chốt và enzyme giúp phá vỡ các mảng amyloid liên quan
bệnh Alzheimer.
Các loại quả mọng và quả anh đào.
Những loại trái cây có chứa anthocyanin bảo vệ não khỏi bị tổn thương
bởi các gốc tự do. Chúng cũng có đặc tính kháng viêm và chứa chất chống
oxy hóa và rất nhiều vitamin C và E.
Rau chân vịt.
Rau chân vịt rất giàu các chất chống oxy hóa lutein, được cho là giúp
ngừa suy giảm nhận thức. Theo nghiên cứu tại Úc liên quan đến hơn 200
phụ nữ, ăn thực phẩm giàu vitamin B6 và folate có thể giúp cải thiện trí
nhớ ngắn hạn và khả năng tinh thần.
Cải xanh.
Bông cải xanh có chứa hai chất dinh dưỡng có thể giúp cải thiện chức
năng não. Vitamin K, giúp tăng cường khả năng nhận thức, và Choline,
giúp cải thiện trí nhớ.
Quả óc chó.
Quả óc chó chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho tim và chống viêm.
Axit linolenic alpha (ALA) trong quả óc chó giúp thúc đẩy lưu thông máu,
từ đó cho phép phân phối oxy cho não hiệu quả.
Cá hồi hoang dã. Theo nghiên cứu, tiêu thụ trung bình 3 phần dầu cá một tuần giảm 50% nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ và Alzheimer.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét