Có
tới 77% nam giới Việt Nam sử dụng bia rượu, trong đó 44% uống ở mức
nguy hại. Rượu bia chính là thủ phạm hàng đầu gây viêm gan, tăng men
gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan
WHO
khuyến cáo một người trưởng thành chỉ cần uống quá 1 đơn vị bia
rượu/ngày đã được xem là lạm dụng, có nguy cơ cao mắc nhiều bệnh khác
nhau, đặc biệt là bệnh gan.
Ước tính, hơn 90% người uống rượu bia bị gan nhiễm mỡ, 20-40% bị viêm gan, 10-25% bị xơ gan với nguy cơ ung thư gan rất cao.
Chất
độc gây hại lá gan nghiêm trọng nhất chính là chất cồn. Sau khi vào cơ
thể, chỉ khoảng 10% lượng cồn từ bia rượu được đào thải qua phổi và
thận, hơn 90% còn lại được chuyển thẳng đến gan để gan chuyển hóa thành
chất ít độc hơn rồi thải ra ngoài. Tuy nhiên, nếu lượng cồn vào cơ thể
quá nhiều, tấn công gan liên tục thì tế bào gan sẽ bị quá tải, không
chuyển hóa, thải độc kịp. Chất độc sẽ ứ đọng tại gan ngày một nhiều.
Chất
cồn trong bia rượu sẽ liên tục kích hoạt tế bào Kupffer của gan, sản
sinh nhiều độc chất như Interleukin, TNF-α, TGF-β… Các chất gây viêm này
tấn công làm chết tế bào gan nhanh chóng, khiến tăng men gan, đồng thời
gây viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan, thậm chí ung thư gan.
Do
đó các bảo vệ gan tốt nhất là giảm bia rượu, không uống quá 1 chai/lon
bia hoặc 1 ly rượu vang, 1 ly rượu nặng mỗi ngày. Tránh sử dụng “mồi
nhậu” làm từ thực phẩm không an toàn, đặc biệt là chiên, nướng… Tuy
nhiên, đây là những điều khó tránh.
Các
chuyên gia khuyến cáo, mỗi người cần chủ động tăng cường khả năng giải
độc và chống độc cho gan trước tác động của bia rượu bằng cách giúp tế
bào gan khỏe mạnh để xử lý, chuyển hóa chất cồn hiệu quả, đồng thời ngăn
chặn các độc tố tấn công gan từ bên trong do tế bào Kupffer tiết ra.
Trong
nỗ lực dự phòng và điều trị bệnh gan, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện 2
tinh chất Wasabia và S. Marianum thiên nhiên có tác dụng kiểm soát tế
bào Kupffer, tăng cường quá trình giải độc, chống độc cho gan. Nghiên
cứu cho thấy, sử dụng kết hợp 2 tinh chất này giúp tăng cường Nrf2 –
loại protein đặc biệt bảo vệ cơ thể lên 3 lần, giúp bảo vệ tế bào gan
không hư hại, tăng cường khả năng giải độc cho gan.
Đồng
thời, Wasabia và S. Marianum còn chủ động chống độc từ bên trong cho
gan khi làm giảm 50% việc sản sinh các chất Interleukin, TNF-α, TGF-β…
sau 24 giờ, ngăn chặn quá trình viêm gan, xơ gan.
Kiểm
soát cả 2 nguồn độc chất từ bia rượu bên ngoài và từ tế bào Kupffer bên
trong sẽ giúp gan khỏe mạnh, xử lý độc tố từ rượu bia hiệu quả hơn. Từ
đó, gan sẽ không bị nhiễm độc, phòng tránh được nhiều bệnh lý và giúp cơ
thể khỏe mạnh.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét