Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật, việc ăn uống rất
quan trọng để phục hồi sức khỏe và làm nhanh liền vết mổ. Ăn uống khoa
học sau phẫu thuật như thế nào? Câu trả lời có trong bài viết sau đây.
Ăn nhiều chất đạm, đủ chất béo
Để nhanh lành vết mổ, điều quan trọng là bệnh nhân
phải ăn uống đầy đủ chất đạm (protein). Chất đạm tốt có nhiều trong các
loại thịt nạc như thịt gà, thịt lợn, thịt bò, trứng gà vịt, chim cút.
Hải sản bao gồm cá, tôm, cua... là một nguồn tuyệt vời cung cấp chất đạm
tốt và dễ tiêu. Nếu bệnh nhân không ăn thịt hoặc không thích thịt, phải
dùng protein có nguồn gốc thực vật như đậu phụ, các loại đậu, nhất là
đậu nành. Các sản phẩm từ sữa là một nguồn protein tốt nhưng chúng có
thể gây táo bón nên chỉ cho bệnh nhân sử dụng ở mức độ vừa phải. Một số
nghiên cứu cho biết: các sản phẩm từ sữa có thể làm tăng tiết dịch trong
phổi, vì vậy, nếu bệnh nhân bị ho, nên hạn chế dùng các sản phẩm từ
sữa. Nếu bệnh nhân sử dụng các sản phẩm từ sữa mà không bị táo bón, nên
dùng các sản phẩm có hàm lượng chất béo thấp như sữa lấy hết chất béo,
sữa chua, phô mai.
Vitamin và khoáng chất
Trái cây và rau quả tươi chứa cả chất dinh dưỡng và
chất xơ, rất cần thiết để giúp lành vết mổ. Ở những nơi có điều kiện,
bệnh nhân nên dùng rau, củ quả tươi là tốt nhất, trường hợp không sẵn đồ
tươi, có thể dùng các loại rau, quả tươi đông lạnh hoặc đóng hộp cũng
tốt. Một tác dụng phụ của việc ăn nhiều trái cây và rau quả hơn bình
thường là nhiều hơi trong đường tiêu hóa, khiến bệnh nhân phải trung
tiện nhiều. Nếu lượng hơi nhiều đến mức bệnh nhân cảm thấy có áp lực dạ
dày hoặc đau quặn bụng, khi đó cần giảm ăn trái cây và rau củ, đồng thời
sử dụng thuốc giảm khí.
Vitamin C là một chất chống ôxy hóa, giúp nhanh
lành vết mổ và nâng cao sức đề kháng, làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn vết
mổ. Những thực phẩm giàu vitamin C là cam, bưởi, chanh, rau ngót, dâu
tây, kiwi, rau xanh các loại. Beta-caroten là chất có ở thức ăn, mà cơ
thể sẽ biến thành vitamin A, rất quan trọng cho việc hình thành mô sẹo,
làm nhanh lành vết thương. Các thực phẩm chứa nhiều beta-caroten mà bệnh
nhân nên ăn là cà rốt, đu đủ, gấc, khoai lang, bí đỏ...
0 nhận xét:
Đăng nhận xét